Hệ thống quản lý và cảnh báo ô nhiễm không khí sử dụng ảnh vệ tinh

Biến đổi khí hậu 09/10/2017 12:55
Đây là một hệ thống phần mềm sử dụng cơ sở dữ liệu WebGIS (hệ thống thông tin địa lý) có khả năng cung cấp thông tin về mức độ, các chỉ số về ô nhiệm bụi, mật độ bụi mịn trong không khí tại từng khu vực và hiển thị ngay trên bản đồ lãnh thổ Việt Nam.

Hệ thống quản lý và cảnh báo bụi bằng ảnh vệ tinh thuộc đề tài “Hệ thống quản lý và cảnh báo ô nhiễm không khí” do TS. Nguyễn Thị Nhật Thanh – Đại học (ĐH) Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội – làm chủ nhiệm, được tích hợp qua Google và chạy trên website apom.fimo.edu.vn.

Giao diện website của hệ thống quản lý và cảnh báo bụi bằng ảnh vệ tinh của nhóm tác giả đến từ ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội

Nhóm tác giả cho biết, hướng nghiên cứu dựa trên mạng lưới hợp tác liên ngành viễn thám – khí tượng – công nghệ thông tin và truyền thông hiện đang phát triển trong ĐH Quốc gia Hà Nội, trong khu vực và quốc tế và cũng là công trình nghiên cứu đầu tiên của Việt Nam sử dụng dữ liệu ảnh vệ tinh để cảnh báo ô nhiễm không khí.

Với công nghệ thu thập và xử lý ảnh MODIS trên vệ tinh Terra/Aqua và VIIRS trên vệ tinh Soumi NPP cho kết quả tại trạm thu ảnh tại Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, hệ thống trở thành kênh thông tin cung cấp nguồn dữ liệu phong phú, đa dạng tới các cơ quan quản lý, nhà khoa học, cảnh báo tới cộng đồng người dân Việt Nam về chỉ số chất lượng không khí, bảo đảm tính kịp thời và hiệu quả.

Các bản đồ ô nhiễm bụi có thể cung cấp báo cáo thường xuyên cho những nhà chuyên môn và hoạch định trên phạm vi toàn quốc, hỗ trợ công tác quản lý và ra quyết định chính sách về môi trường.

Ngoài ra, các bản đồ về bụi cũng đóng vai trò làm dữ liệu nền bổ trợ cho các mảng ứng dụng về sức khỏe cộng đồng và biến đổi khí hậu.

Hiện nay, hệ thống cảnh báo ô nhiễm bụi APOM đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng như các trung tâm quan trắc đặt hàng để thu nhận dữ liệu và đưa vào ứng dụng trong thời gian tới.

Lệ Chi

No Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *