Kỹ năng 12 : Sử dụng các hệ thống, thiết bị hỗ trợ lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Lái xe sinh thái 12/11/2017 23:42
Với sự phát triển nhanh của công nghệ dùng trên động cơ và xe, rất nhiều hệ thống mới đã và đang được tích hợp trên xe để trợ giúp lái xe trong việc tăng hiệu suất sử dụng nhiên liệu.

Do vậy, lái xe cần tìm hiểu, cập nhật thông tin công nghệ về các hệ thống này. Mặc dù nguyên lý hoạt động của các hệ thống này có thể là những vấn đề chuyên môn sâu nhưng đối với các lái xe trẻ, những người luôn muốn tìm hiểu, khám phá những cái mới thì đây không phải là vấn đề lớn.
+ Đồng hồ tốc độ xe; đồng hồ tốc độ quay trục khuỷu: đây là những thiết bị có vao trò quan trọng (đã trình bày chi tiết trong mục 3.1 và 3.2) trong việc giảm mức tiêu thụ nhiên liệu của phương tiện. Đồng hồ báo tốc độ quay kinh tế của trục khuỷu sẽ ngăn ngừa việc lái xe với tốc độ trục khuỷu quá lớn (không hiệu quả về mặt năng lượng). Khi trên các thiết bị này có chỉ báo về vùng làm việc tối ưu, người lái xe cần tận dụng chúng.
+ Bộ chỉ dẫn sang số, Bộ giới hạn tốc độ xe: Trên một số phương tiện thế hệ  có thể có tích hợp các thiết bị này. Cần tìm hiểu và khai thác chúng tốt nhất.
+ Hệ thống kiểm soát tốc độ tiết kiệm nhiên liệu: hệ thống này giúp dễ dàng giữ tốc độ xe ổn định (do vậy sẽ tiết kiệm nhiên liệu) khi chuyển động trên đường cao tốc. Theo website Edmunds.com, việc sử dụng hệ thống kiểm soát tốc độ tiết kiệm nhiên liệu có thể tiết kiệm trung bình khoảng 7% (so với khi không sử dụng hệ thống này).
+ Hệ thống dẫn đường dùng công nghệ  GPS:
GPS (Global Positioning System) là hệ thống định vị toàn cầu có thể xác định tọa độ bất cứ vị trí nào trên Trái đất. Tại các nước phát triển, đã xây dựng các hệ thống thiết bị dẫn đường ứng dụng GPS. Tại Việt Nam, Vietmap là một trong các công ty đầu tiên nghiên cứu xây dựng sản phẩm dẫn đường theo công nghệ GPS. Hiện nay, Vietmap đã có phiên bản Vietmap-GPSmile53 và bộ sản phẩm mới Vietmap GPS Pro có tích hợp phần mềm điều khiển. Các sản phẩm này có chức năng định vị, tìm đường ngắn nhất, hướng dẫn lộ trình và tự động tìm lại lộ trình khi đi sai đường, báo đường cấm, đường một chiều, giúp tìm địa điểm nhà hàng, khách sạn, ngân hàng… Việc sử dụng công nghệ GPS sẽ giúp lái xe chọn được lộ trình phù hợp nhất và do vậy sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu do giảm thiểu được hành trình của xe.
+ Thiết bị đo mức tiêu thụ nhiên liệu tích hợp trên xe và thiết bị đo mức tiêu thụ nhiên liệu bên ngoài: việc ứng dụng kỹ thuật cơ điện tử và điều khiển điện tử sẽ giúp cho hệ thống điều khiển động cơ có thể xác định khá chính xác mức tiêu thụ nhiên liệu thực tế (tức thời hoặc ứng với các giai đoạn vận hành của lái xe). Khi các thiết bị này được tích hợp sẵn trên xe, người lái sẽ có thông tin phản hồi ngay về tác động của cách lái xe của họ đến mức tiêu thụ nhiên và sẽ có những điều chỉnh phù hợp.
Tại các nước phát triển, việc mua giấy phép qua cầu/đường tự động (hoặc theo tháng, quý) cũng là một giải pháp tốt nhằm hạn chế tối đa việc dừng/đỗ phương tiện tại các trạm thu phí cầu/đường
Khi sử dụng kết hợp các thiết bị hỗ trợ cùng với việc áp dụng kỹ thuật ED thì hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu sẽ cao hơn đáng kể !

No Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *